Chủ tịch FLC: “M&A bất động sản, FLC không ngại nhà đầu tư ngoại”

.

“Với điều kiện, các dự án này phải đủ thủ tục pháp lý để có thể triển khai ngay. 2018 sẽ là năm FLC tập trung vào hoạt động M&A BĐS”, ông Trịnh Văn Quyết, tỉ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2017 trao đổi với báo giới trong ngày đầu năm mới.

Ưu tiên condotel và nhà ở bình dân

- Cụ thể, ông muốn mua những dự án nào, nhà ở hay BĐS nghỉ dưỡng?

Chúng tôi nhắm tới tất cả các dự án hội tụ đủ 3 yếu tố: Quỹ đất rộng lớn, đủ điều kiện pháp lý, chủ đầu tư gặp khó khăn chưa triển khai được.

Hiện FLC đang phát triển hơn 50 dự án BĐS nghỉ dưỡng và nhà ở tại 10 tỉnh thành trong cả nước. Năm 2018, chúng tôi tập trung vào hai phân khúc chủ đạo là condotel và nhà ở bình dân.

Với condotel, FLC đang có nhiều lợi thế. Năm 2017, chúng tôi đã đưa 2.800 căn hộ khách sạn, 1.800 biệt thự và nhà phố, 2.000 căn hộ thương mại ra thị trường và được nhà đầu tư đón nhận, thanh khoản cao. Năm 2018, chúng tôi tiếp tục đưa ra thị trường nhiều sản phẩm hấp dẫn, độc đáo, giúp duy trì vị thế dẫn đầu trong phân khúc BĐS nghỉ dưỡng tại thị trường Việt Nam, đồng thời đem tới cho nhà đầu tư những sản phẩm đầu tư có giá trị thực sự.

Phân khúc nhà ở thương mại những năm qua, chúng tôi vẫn coi là trụ cột chính, dù không phát triển quá ồn ào song hữu xạ tự nhiên hương. Hơn 90% căn hộ tại các dự án FLC Twin Towers, FLC Star Tower, FLC Complex Phạm Hùng, FLC Eco Long Biên, FLC Garden City… đều đã có chủ sở hữu.

Đầu năm nay, chúng tôi ra mắt dự án mới mang tên khu đô thị FLC Asia Park tại phía Tây Hà Nội, FLC Eco Charm tại Đà Nẵng, bổ sung vào chuỗi các dự án khu đô thị kiểu mẫu mà chúng tôi đã và đang phát triển thành công ở Hà Nội, Thanh Hóa, Bình Định, Quảng Ninh…

Việc gia tăng sản phẩm nhà ở bình dân, chi phí thấp là chủ trương mới của chúng tôi nhằm đáp ứng nhu cầu đang ngày càng tăng của thị trường.

- Năm 2013 - 2014, FLC từng là “hiện tượng” của làng BĐS khi M&A thành công hàng loạt các dự án lớn. Tuy nhiên, hoạt động này của các ông có vẻ khá im ắng trong năm 2017. Vì sao năm nay FLC lại quyết định đẩy mạnh chiến lược M&A?

Từ 2013 tới nay, chúng tôi vẫn chủ trương tìm kiếm cơ hội mua vào các dự án BĐS giá rẻ, tính khả thi cao để triển khai, và thực tế thì hoạt động M&A của FLC rất thành công. Sau khi M&A các dự án, chúng tôi đã khai thác, triển khai quỹ dự án này một cách hiệu quả. Ví dụ năm 2014, chúng tôi mua 3 dự án. Một là khu đô thị Alaska Garden City tại Đại Mỗ - Nam Từ Liêm, nay là FLC Garden City. Hai là tòa Complex Tower tại 36 Phạm Hùng, đã triển khai xây dựng thành FLC Complex. Dự án thứ ba là The Lavender tại 418 Quang Trung, chúng tôi phát triển dưới tên gọi mới FLC Star Tower. Cả ba dự án đều đã hoàn thiện và đón cư dân về sinh sống. Trị giá các sản phẩm ở ba dự án này đã tăng gần 30% so với trị giá ban đầu.

Tôi cho rằng đây không chỉ là thành công của FLC mà còn của chính các nhà đầu tư đã đặt niềm tin vào các dự án của chúng tôi.

M&A là chiến lược để FLC đột phá và khẳng định vị trí trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng cũng như nhà ở thương mại. Thời điểm thị trường đình đốn năm 2013, danh sách các dự án bị tồn đọng lên tới con số hàng nghìn. Nhiều dự án đã triển khai xong các khâu vốn rất mất thời gian là GPMB và quy hoạch chi tiết, lại được chủ đầu tư bán luôn để cắt lỗ. Do đó, FLC được hưởng lợi ngay lập tức lợi ích từ việc mua dự án giá rẻ và tiết kiệm thời gian chuẩn bị. Theo thống kê, với thời gian để chuẩn bị phát triển một dự án BĐS có thể kéo dài trung bình từ 5 - 10 năm. Thu nhập từ M&A đã góp phần không nhỏ vào hiệu quả kinh doanh của chúng tôi.

Bước sang năm 2017, thị trường BĐS khá tốt và vì vậy cơ hội M&A các dự án không cao như giai đoạn 2013-2014. Do đó, mặc dù năm 2017 có nhiều dự án M&A khá tiềm năng được chào mời tới chúng tôi, nhưng FLC đã không có những quyết định nóng vội mà cân nhắc và xem xét, đàm phán để có lợi nhất khi tiến hành M&A.

Dự kiến, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, năm 2018, FLC nhiều khả năng sẽ có những thương vụ lớn trên thị trường M&A, với những dự án khiến thị trường phấn khích nếu về tay chúng tôi và được triển khai thần tốc, đem lại sản phẩm tốt cho nhà đầu tư.

Không ngại đối thủ ngoại

- Ông nhận định thế nào về tiềm năng M&A BĐS 2018 và FLC có bí quyết gì để cạnh tranh sòng phẳng với các nhà đầu tư quốc tế đang quan tâm tới M&A BĐS tại Việt Nam?

M&A BĐS chắc chắn sẽ tiếp tục đà tăng trưởng, vì hiện Chính phủ đang đẩy mạnh CPH DNNN, và các DN này đang sở hữu quỹ “đất vàng” rất lớn. Thêm vào đó là sự trỗi dậy của nhiều đơn vị tư nhân trong ngành BĐS và sự tham gia của khối ngoại cũng khiến thị trường M&A sôi động, nhiều màu sắc hơn.

Năm 2014, khi FLC thành hiện tượng M&A của thị trường, nhiều chuyên gia đã nhận xét, bài học thành công của chúng tôi đến từ những yếu tố cốt lõi. Đó là, lãnh đạo có tầm nhìn và mục tiêu dẫn đầu, đội ngũ nhân sự tốt để thực thi chiến lược, có quan hệ đầu tư quốc tế, hoạt động trong những ngành có nhiều cơ hội và thế mạnh tại Việt Nam; nắm bắt được cơ hội M&A. Những yếu tố này của FLC đã được củng cố, giúp tăng năng lực M&A gấp nhiều lần so với thời điểm năm 2015. Đó là cơ sở để tôi tự tin rằng năm 2018 chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu M&A với một số dự án quy mô lớn.

- Xin cảm ơn ông!

Tường Hải 26/02/2018 | 11:09
 
 
 
 
Hoạt động M&A BĐS”, Ông trịnh văn quyết, Tập đoàn FLC, Tỉ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam 2017
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Mất 1/4 tài sản ròng, 2018 là năm đen tối đáng quên của CEO FacebookMất 1/4 tài sản ròng, 2018 là năm đen tối đáng quên của CEO Facebook Mất 1/4 tài sản ròng, 2018 là năm đen tối đáng quên của CEO Facebook
  • H'Hen Niê: Từ cô gái Ê đê nghèo khó đến top 5 Miss Universe H'Hen Niê: Từ cô gái Ê đê nghèo khó đến top 5 Miss Universe H"Hen Niê: Từ cô gái Ê đê nghèo khó đến top 5 Miss Universe
  • Xúc động với bài thơ "Mẹ đâu, Mẹ đâu?" viết tặng tiền đạo Anh Đức Xúc động với bài thơ "Mẹ đâu, Mẹ đâu?" viết tặng tiền đạo Anh Đức Xúc động với bài thơ "Mẹ đâu, Mẹ đâu?" viết tặng tiền đạo Anh Đức
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn