Giá vàng tăng mạnh nhất 1 tuần khi Ngoại trưởng Tillerson bị cách chức

.
Giá vàng giao tháng 4 kết phiên tăng 6,30 USD, tương đương 0,5%, lên mức 1.327,10 USD/ounce, dù trước đó có lúc giảm sâu xuống 1.313,80 USD. Đây là mức tăng mạnh nhất của kim loại này kể từ 6/3 và là mức đóng cửa cao nhất kể từ 7/3.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h40 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.324,40 USD/ounce, tăng 0,13% so với mức chốt phiên hôm thứ Hai là 1.322,60 USD/ounce.
  Biểu đồ: Kitco
Việc Ngoại trưởng Tillerson, một nhân vật cấp cao trong chính quyền Trump, bị mất chức đã làm tăng nhu cầu đối với các tài sản “trú ẩn an toàn” như vàng và bạc, Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco.com, nhận xét.
Trong bối cảnh đó, chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền mạnh khác, giảm 0,2% xuống 89,69 điểm, nâng mức giảm từ đầu tháng 2 lên 1%.
Giá vàng đang ở xu thế giảm kể từ cuối tháng 1, và với khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong tháng này, giá kim loại này sẽ còn tiếp tục chịu sức ép giảm, David Madden, chuyên gia phân tích thị trường tại CMC Markets dự báo.
Sau khi tăng 0,5% trong tháng 1, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ trong tháng 2 chỉ tăng nhẹ 0,2%, đúng như khảo sát của MarketWatch. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI trong tháng 2 tăng 2,2%.
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn tăng trong thời gian gần đây, khiến giới đầu tư có phần lo ngại. Tuy vậy, lạm phát trên thế giới đang xoay quanh mức 2,0%, đa số thành viên thị trường đều cho rằng đây chưa phải mức báo động, Wyckoff nêu quan điểm.
Thị trường hiện rất nhạy cảm với số liệu lạm phát do lo ngại rằng nếu lạm phát tăng mạnh hơn dự báo, Fed sẽ có thể tăng lãi suất 4 lần trong năm nay thay vì 3 lần như kế hoạch trước đó.
Lạm phát tăng cao có thể gây áp lực khiến Fed đẩy mạnh tốc độ tăng lãi suất, và đẩy giá đồng USD tăng. Trong khi đó, dù bị ảnh hưởng tiêu cực do lãi suất tăng, giá vàng vẫn có thể thu hút nhu cầu mua vào để đề phòng rủi ro lạm phát tăng nóng.

MINH ANH

Tin liên quan
  • Giá vàng giảm trước thềm báo cáo lạm phát Mỹ
  • Giá vàng tăng nhẹ sau báo cáo việc làm Mỹ
  • Giá vàng giảm 2 phiên liên tục
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: giá vàng, lãi suất, Fed, trái phiếu, lạm phát
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn