Tài chính 24h: Cho vay trực tuyến lãi suất cắt cổ rồi dùng robot truy lùng người vay

.
Cho vay lãi 700%/năm rồi dùng robot đòi nợ
Một chuyên gia về công nghệ trong lĩnh vực tài chính kể trong quá trình tìm hiểu về mô hình cho vay kiểu P2P của một công ty, ông nhận thấy chiêu thức đòi nợ vô cùng đáng sợ. Cụ thể, cách thức thu hồi nợ của công ty này dựa trên trí tuệ nhân tạo. Tức là ngay khi người vay khai báo thông tin cần thiết, một phần mềm trí tuệ nhân tạo-robot sẽ thiết lập lịch thu nợ gốc và lãi là bao nhiêu, phí phạt như thế nào… ở trên hệ thống.
Theo đó, cứ đến ngày giờ cài đặt sẵn, khách hàng sẽ nhận được cuộc gọi báo nộp tiền gốc và lãi. Giả sử khách hàng nói 8 giờ sáng mai tôi trả nợ thì đúng vào 8 giờ sáng hôm sau robot sẽ alô đòi nợ. Việc này cứ lặp đi lặp lại. (Xem tiếp)
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: VND có thoát thế “kẹp giữa” USD và CNY?
PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM, thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ cho rằng: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung thì lợi thế cho Việt Nam nhiều hơn là thách thức. Cán cân thương mại Việt Nam sẽ xuất siêu nhiều hơn, dự trữ ngoại hối sẽ tốt hơn nhờ nguồn cung ngoại hối tăng lên. Khi nguồn cung ngoại tệ dồi dào thì không có lý do gì tỷ giá lại biến động.
Do đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải giữ tỷ giá ổn định để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. (Xem tiếp)
Lãi suất VND “trong uống ngoài xoa”
Ít khi thấy trong nhiều năm qua, nhà điều hành cùng lúc liên tục hút bớt lượng tiền lớn về qua phát hành tín phiếu, đồng thời mở cho vay hỗ trợ thanh khoản qua kênh cầm cố, và kể cả kênh tái cấp vốn diễn ra lặng lẽ trong thời gian qua.
Kết hợp "trong uống ngoài xoa" như vậy do cân đối vốn trong hệ thống không đồng đều. Trong khi một vài thành viên dư thừa lượng lớn vốn ngắn hạn, Ngân hàng Nhà nước phải hút về qua tín phiếu, thì vẫn nhiều thành viên phải vay cầm cố, kể cả tái cấp vốn và nâng hẳn lãi suất huy động trên thị trường dân cư và tổ chức kinh tế. (Xem tiếp)
Room tín dụng khó tăng, nhiều ngân hàng tự tin vượt kế hoạch lợi nhuận
Theo đại diện một ngân hàng, dù room tín dụng còn lại không nhiều, nhưng nhiều ngân hàng đã và đang tăng thu từ dịch vụ, đặc biệt là đẩy mạnh cho vay tín dụng nhỏ lẻ, đồng thời tăng cường thu hồi nợ để tái tạo dư địa cho vay, đảm bảo đạt chỉ tiêu kinh doanh đề ra.
Theo Chỉ thị 04, hạn mức tăng trưởng tín dụng khó có thể được nới thêm trong nửa cuối năm 2018. Dù vậy, nhiều ngân hàng vẫn giữ chỉ tiêu lợi nhuận xây dựng từ đầu năm với lý do đã hoàn tất hơn nửa chặng đường sau nửa đầu năm. (Xem tiếp)
TP.HCM cảnh báo tình trạng cướp ngân hàng
Theo UBND TP.HCM, thời gian qua trên địa bàn một số tỉnh, thành đã xảy ra nhiều vụ tội phạm có trang bị vũ khí tấn công trụ sở các ngân hàng thương mại để cướp tiền. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn hoạt động ngân hàng và tình hình an ninh trật tự.
Do đó, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM về công tác an toàn tại trụ sở các ngân hàng thương mại trên địa bàn.(Xem tiếp)

HOÀNG HÀ

Tin liên quan
  • Tài chính tuần qua: Khi nào tiền VND đối mặt rủi ro lớn nhất?
  • Tài chính 24h: “Quả bom” tín dụng đen khi nào phát nổ?
  • Tài chính 24h: Tiềm ẩn nguy cơ tín dụng bất động sản “núp bóng” cho vay tiêu dùng
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: tài chính, ngân hàng, lãi suất, usd
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn