Cần tránh hiệu ứng domino khi sốt ảo bất động sản

.

Thị trường địa ốc chứng kiến nhiều đợt sốt đất nền trong thời gian qua. Lý do một phần xuất phát từ nhu cầu nhà ở, đầu tư của người dân gia tăng. Đồng thời, nguyên nhân dẫn tới thực trạng này cũng không loại trừ hiện tượng người bán, cò đất thổi giá, nhất là đối với đất nền vùng ven.

Thực tế cho thấy, trong các đợt sốt đất, người bán đã phân lô, đẩy giá lên cao ở những khu vực đất nền chưa hoàn thiện pháp lý, tiện ích, hạ tầng chưa đầy đủ. Điều này không chỉ khiến người mua bị ảnh hưởng mà còn tạo ra "bong bóng" nhà đất nên cần phải xử lý kịp thời.

Cùng với đó, việc nhà đầu tư lợi dụng thị trường nóng sốt, tung thông tin thất thiệt để đẩy hàng nhanh cũng gây ra hiện tượng sốt ảo giá đất.

Do vậy, nhà nước cần có những quy định cụ thể, rõ ràng về đất đai để ngăn chặn sốt đất. Chẳng hạn như quy định chỉ các dự án nào đảm bảo đủ tiêu chí về diện tích, quy hoạch, tiện ích… mới được phân lô bán nền. Tp.HCM hiện cũng đã có Quyết định 60 về tách thửa nhưng chưa cụ thể, rõ ràng nên khó áp dụng.

Tăng giá ảo
Thị trường địa ốc ghi nhận vài đợt tăng giá ảo từ năm 2017 tới nay. (Ảnh minh họa: Zing)

Nếu thông tin quy hoạch minh bạch, công khai thì người dân có thể tiếp cận dễ dàng, góp phần ngăn chặn đầu nậu, cò đất tung tin đồn, thổi giá. Nhờ đó, thị trường sẽ phát triển lành mạnh hơn. Việc để tình trạng cứ mỗi khi thị trường có đợt sốt là cơ quan quản lý lại đưa ra biện pháp hành chính, phi thị trường như thay đổi quy trình, quy chế, thủ tục nên hạn chế bởi điều này sẽ khiến những người có nhu cầu ở thực gặp khó khăn, chậm trễ trong giao dịch.

Nếu thị trường địa ốc chưa thật sự lành mạnh, không ít người sẽ đổ đi tìm mua nhà riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu, pháp lý rõ ràng khiến giá bán tăng cao. Mặt khác, nhiều người nhận thấy nhà đất khu vực xung quanh dù chưa hoàn thiện pháp lý nhưng giá bán rẻ hơn nên mua vào để đầu cơ, hình thành hiện tượng tăng giá ảo.

Giá bán các dự án bất động sản được chủ đầu tư quyết định dựa trên các yếu tố như lãi suất, cơ hội, chi phí đầu tư,… Không ít khách mua có thể biết được các yếu tố cấu thành giá dự án cụ thể nhưng vẫn mua sản phẩm rồi tự lấy giá này làm mặt bằng để so sánh, khiến bán ở các khu vực xung quanh gia tăng. Vậy nên, người mua để bảo vệ mình cần thận trọng, lựa chọn sản phẩm kỹ càng, tránh mua phải sản phẩm bị tăng giá ảo.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý cũng nên có cảnh báo sớm hơn về hiện tượng sốt ảo nhà đất để những người mua nhà ở thực không bị thiệt hại.

Nguồn: dothi.net