Hà Nội: Đất Gia Lâm tăng giá 15-30% so với thời điểm đầu năm 2018

.

Giá đất tại các xã Dương Xá, Đa Tồn, Kiêu Kỵ và một phần thị trấn Trâu Quỳ, nơi dự án nói trên tọa lạc đã thiết lập mặt bằng giá mới. So với hồi đầu năm 2018, mức tăng trung bình của giá đất từ 15-30%.

Thị trường địa ốc phía Đông Hà Nội (Gia Lâm và Long Biên) trong những năm gần đây đã có những biến chuyển đáng kể. Hạ tầng xã hội và giao thông thay đổi đã thổi một làn gió mới vào bất động sản khu vực này. Khoảng cách giữa trung tâm thành phố và khu vực phía Đông Hà Nội đã được rút ngắn nhờ hàng loạt tuyến đường giao thông huyết mạch xuất hiện như cầu Vĩnh Tuy, cầu Đông Trù, đường Ngô Gia Tự, Quốc lộ 5 kéo dài, tuyến Cầu Bây - Thạch Bàn, tuyến đường từ đê sông Hồng đến cầu Thanh Trì,... Đồng thời, những "siêu" dự án như Savico Mall, Aeon Mall hay khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside… kiến tạo nên sự cộng hưởng lớn về xã hội, thương mại khiến giá trị bất động sản khu vực gia tăng mạnh mẽ.

Sự phát triển này mới chỉ tập trung ở khu vực Long Biên với rất nhiều dự án nhà ở liền kề, biệt thự sinh thái, chung cư giá rẻ, chung cư trung - cao cấp đang chào bán hoặc đã được hình thành. Thế nhưng, thị trường nhà đất Gia Lâm vẫn còn sơ khai. Những sản phẩm chủ đạo của thị trường Gia Lâm là đất nền phân lô và nhà ở xã hội. Do đó, sự hiện diện của Vincity Ocean Park đã trở thành tâm điểm, hiện tượng. Sau loạt dự án hướng tới khách hàng thượng lưu như Vinhomes, Vinpearl, đây là dự án lớn đầu tiên của Tập đoàn Vingroup ở dòng sản phẩm đại chúng. Dự án từ khi mới công bố thương hiệu đã gây xôn xao truyền thông. Công trình tọa lạc tại các xã Dương Xá, Kiêu Kỵ, Đa Tốn và một phần thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm).

đất Gia Lâm tăng giá
Do sự xuất hiện của dự án Vincity Ocean Park, đất thổ cư, đất nền Gia Lâm đang sốt nóng ở một số khu vực . (Ảnh minh họa,nguồn: Internet)

Vincity Ocean Park tuy chưa được mở bán chính thức nhưng đã khuấy đảo thị trường nhà đất Gia Lâm. Theo đó, giá đất nền phân lô, đất thổ cư những khu vực dự án tọa lạc gia tăng mạnh. Khảo sát của PV cho thấy, giá đất tăng mạnh nhất tại các xã Dương Xá, Kiêu Kỵ, Đa Tốn và một phần thị trấn Trâu Quỳ. Những mảnh đất gần trục đường chính và dự án Vincity Ocean Park có mức tăng giá cao. 

Tại thị trấn Trâu Quỳ, nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh, giá đất thuộc hàng cao đầu nhất của huyện Gia Lâm. Vậy nhưng, mức tăng giá đất ở đây thấp hơn các khu vực còn lại bởi mặt bằng giá cao. Trong 12 tháng qua, siêu dự án Vincity đã khiến giá đất thị trấn Trâu Quỳ có biên độ tăng đạt 15-20%. Minh chứng là, đất mặt tiền Ngô Xuân Quảng hồi đầu năm được chào bán với giá 100-120 triệu đồng/m2 nay đã tăng lên 120-135 triệu đồng/m2. Giá chào bán các mảnh đất cách trục đường chính Ngô Xuân Quảng 50-100m, đất trên đường An Đào A và A Đào Nguyên dao động trong khoảng 37-42 triệu đồng/m2 trong khi mức giá hồi đầu năm là từ 32-36 triệu đồng/m2.

Các xã Dương Xá, Đa Tốn và Kiêu Kỵ là những khu vực có giá đất tăng mạnh nhất. Các môi giới địa phương cho biết, so với thị trấn Trâu Quỳ, mặt bằng giá nơi đây thấp hơn hẳn nên dư địa tăng giá cao hơn. Đồng thời, khu vực này cũng hấp dẫn mạnh giới đầu tư trung lưu sở hữu dòng vốn nhỏ. Mức tăng giá đất ở 3 xã từ đầu năm tới nay trung bình từ 20-30%.

Giá chào bán đất mặt tiền Kiêu Kỵ, đường rộng 2 ô tô tránh nhau tăng từ mức 20-23 triệu đồng/m2 hồi đầu năm lên mức 25-29 triệu đồng/m2. Đi sâu hơn vào trong làng, những mảnh đất vị trí đẹp có giá chào bán từ 16-19 triệu đồng/m2, trong khi mức giá thời điểm đầu năm là 12-14 triệu đồng/m2. Giá đất mặt tiền tại thôn Ngọc Động (xã Đa Tốn) giáp đại dự án Vincity nằm trong ngưỡng 20-23 triệu đồng/m2, so với mức giá 17-20 triệu đồng/m2 hồi đầu năm đã tăng khoảng 20%. Tại Khoan Tế (Đa Tốn), giá đất vị trí đẹp từ 20-23 triệu đồng/m2, so với mức giá hồi đầu năm là 17-19 triệu đồng/m2, tăng 3-4 triệu đồng/m2. Mức tăng giá thấp hơn tại các lô đất nằm sâu trong làng thuộc xã Đa Tốn, so với đầu năm trung bình tăng từ 1,5-2 triệu đồng/m2 với giá chào bán hiện nay là 14-16 triệu đồng/m2. Trong khi đó, tại xã Dương Xá, giá đất mặt tiền có thể kinh doanh, ô tô đỗ cửa từ 18-20 triệu đồng/m2, thời điểm đầu năm có giá 16-17 triệu đồng/m2. Còn tại các thôn Dương Đình, Hoàng Long, Dương Đanh, những lô đất ngõ nhỏ trong làng có giá chào bán từ 13-14 triệu đồng/m2, so với mức giá 11,5-12 triệu đồng/m2 hồi đầu năm tăng khoảng 15%.

Nhận định về đợt tăng giá đất nói trên, theo trưởng phòng kinh doanh một sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội, cơn sốt đất ở Gia Lâm tại các xã Dương Xá, Đa Tốn, Kiêu Kỵ và thị trấn Trâu Quỳ đang là cơn "sốt ảo", ăn theo dự án lớn. Tham gia thị trường chủ yếu là giới đầu tư, chưa có nhiều nhu cầu mua ở thực. Vị này cho rằng: “Theo tôi, giới đầu tư và môi giới đang bắt tay nhau đẩy giá trên thị trường. Tất nhiên những dự án lớn sẽ làm thay đổi diện mạo và kích thích giá trị bất động sản khu vực nhưng cần có thời gian và lộ trình. Giá trị đất đai thường tăng dần theo giá trị thực tế của việc đầu tư vào đó. Trong khi đại dự án lớn còn chưa mở bán chính thức, chưa rõ hình hài thì việc giá đất bị đẩy lên cao là hệ quả của đầu tư theo tâm lý đám đông và các chiêu trò thổi giá. Người mua cần cẩn trọng”.

Nguồn: dothi.net