Liên doanh nội - ngoại tăng mạnh ở lĩnh vực bất động sản

.

77 tỷ USD là số vốn đầu tư nước ngoài FDI tiếp tục đổ vào thị trường bất động sản chỉ trong tháng đầu năm nay. Sự tiếp nối đà tăng hàng tỷ USD vào lĩnh vực này của năm 2017 được xem là một tín hiệu tích cực.

Hiện hình thức liên doanh nội ngoại chủ yếu là góp vốn và cùng nhau chia sẻ lợi nhuận theo tỷ lệ góp vốn, thông thường là 49% cho ngoại và 51% trong nước. Tuy nhiên, tài chính chỉ là một phần, theo các DN nội, những kinh nghiệm có được trong quá trình phát triển dự án mới với đối tác ngoại mới là giá trị quý báu cho các DN trong nước.

Họ theo sát dự án từ vấn đề thiết kế, triển khai kinh doanh, tiến độ chất lượng xây dựng, trực tiếp xuống công trường theo dõi và cử các kỹ sư sang để báo cáo tiến độ cũng như chất lượng công trình chứ không phải đơn thuần là đầu tư tài chính.

Các liên doanh được thành lập mới đây như:

- Hong Kong Land và Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII)

- Mitsubishi - Phúc Khang

- Nam Long - Hankyu Realty

- Sanyo - Tiến Phát….

- An Gia - Creed Group

Có thể thấy, hàng trăm triệu USD thông qua các liên doanh này phát triển hàng loạt dự án có tiêu chuẩn cao đã và đang thay đổi bộ mặt thị trường bất động sản Việt Nam.

Việt Nam đang là một trong số điểm đến đầu tư bất động sản sinh lợi cao tại khu vực châu Á với khoảng trên dưới 8%/năm. Đây là điều hấp dẫn ngày càng nhiều hơn các nhà đầu tư ngoại vào các phân khúc như nhà ở, bất động sản khu công nghiệp, văn phòng cho thuê, khách sạn… Thay vì mua bán sát nhập như những năm trước, khối ngoại đang thiên về lập liên doanh để thâm nhập thị trường Việt Nam.

Thị trường bất động sản 2018 hướng tới nhu cầu ở thực Thị trường bất động sản 2018 hướng tới nhu cầu ở thực

VTV.vn - Các chuyên gia khẳng định, thị trường bất động sản năm nay sẽ hướng tới nhu cầu người ở thực nhiều hơn.

Vốn FDI vào bất động sản tiếp tục tăng mạnh Vốn FDI vào bất động sản tiếp tục tăng mạnh

VTV.vn - 77 triệu USD vốn ngoại tiếp tục đổ vào bất động sản Việt Nam chỉ trong tháng 1 vừa qua.

Phân khúc bất động sản nào “hot” trong năm 2018? Phân khúc bất động sản nào “hot” trong năm 2018?

VTV.vn - 2017 được đánh giá là năm sôi động của hoạt động giao dịch bất động sản. Vì vậy, nhiều người tự hỏi rằng, năm 2018 nên tham gia như thế nào vào thị trường này?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn